Vũ khí rất lợi hại của U23 Việt Nam là “đôi cánh”

Bước chân vào trận Chung kết U23 châu Á 2018, U23 Việt Nam ghi tổng cộng 7 bàn thắng. Trong đó, có tới 6 pha lập công xuất phát từ bên phía hai cánh. Nó cho thấy  U23 Việt Nam tỏ ra rất sắc bén trong khâu tấn công biên. Rõ ràng, sự chắc chắn trong phòng ngự và sắc bén khâu tấn công đã đưa U23 Việt Nam gặt hái những quả ngọt. Bên cạnh đó, một điều không thể thiếu đó là cách vận hành chiến thuật hợp lý của HLV người Hàn Quốc.

 Văn Thanh - Xuân Trường vào chung kết rồi còn gì phải sợ! - Bóng Đá

Tại VCK U23 châu Á 2018, U23 Việt Nam luôn chọn chiến thuật này để phản công nhằm “kết liễu” đối thủ. Trong 7 pha lập công của thầy trò Park Hang-seo, thì có tới 6 bàn thắng được xuất phát từ bên phía hai cánh. Trong đó, cánh trái đóng góp 4 bàn thắng, và 2 là con số bên phía hành lang đối diện.

Trước các đối thủ được đánh giá cao hơn ở vòng bảng, HLV Park Hang-seo từ bỏ chiến thuật sở trường 3-4-3 để chuyển sang sơ đồ 5-4-1. Nhưng sự khoa học nằm ở chỗ từ tư thế phòng ngự 5-4-1, các cầu thủ sẽ chuyển nhanh thành 3-4-3 khi tham gia phản công. Tức hai hậu vệ biên lúc phòng ngư sẽ biến thành tiền vệ biên khi tấn công. Tương tự với trường hợp tiền vệ cánh sẽ thành tiền đạo cánh.

Vào vòng tứ kết gặp U23 Iraq, Park Hang-seo bất ngờ chuyển sơ đồ 5-4-1 thành 5-3-2. Khi Văn Hậu chấn thương, ông chọn Xuân Mạnh ở vị trí thay thế. Còn Đức Chinh đóng vai “bài tẩy” xuất trận từ ghế dự bị, thay bằng Văn Đức ở cánh trái, đẩy Công Phượng đá cắm. Chính những sự thay đổi đó đã mang lại hiệu quả ngay lập tức.